11 kỹ năng mà người lãnh đạo cần có

Kỹ năng lãnh đạo là yếu tố được các nhà tuyển dụng đề cao khi lựa chọn các ứng viên tiềm năng cho công ty của mình. Vậy một người lãnh đạo giỏi cần hội tụ những yếu tố nào? Bài viết dưới đây WeWin sẽ chia sẻ 11 kỹ năng quan trọng mà người lãnh đạo cần có. 

Tại sao phải trở thành một nhà lãnh đạo giỏi?

Vì sao phải trở thành một nhà lãnh đạo giỏi?
Vì sao phải trở thành một nhà lãnh đạo giỏi?

Vai trò quản lý đồng nghĩa với rất nhiều trách nhiệm. Khi bạn là một quản lý giỏi, nhóm của bạn sẽ tìm đến để được hướng dẫn và truyền cảm hứng, giúp tăng năng suất và sự hài lòng trong công việc. 

Ngược lại, một người quản lý tồi có thể gây ra tình trạng hỗn loạn, tinh thần làm việc thấp và dẫn đến tỷ lệ nghỉ việc cao. Đây là lý do tại sao các công ty khi tuyển dụng các vị trí quản lý phải chú trọng đến các kỹ năng mềm của ứng viên hơn là chỉ nền tảng học vấn hoặc chuyên môn của họ.

Phẩm chất cần thiết của một nhà lãnh đạo giỏi

1. Kỹ năng lãnh đạo

Theodore Roosevelt từng nói, “Mọi người hỏi sự khác biệt giữa một nhà lãnh đạo và một ông chủ. Người lãnh đạo dẫn dắt, và ông chủ điều khiển.” Một người quản lý giỏi là một nhà lãnh đạo, đơn giản và dễ hiểu. Từ ủy quyền đến việc tạo động lực, họ có thể làm tất cả. Vì vậy, nếu bạn muốn trở thành một nhà quản lý giỏi, hãy bắt đầu trau dồi kỹ năng lãnh đạo của mình.

Kỹ năng lãnh đạo là ưu tiên để trở thành một nhà quản lý giỏi
Kỹ năng lãnh đạo là ưu tiên để trở thành một nhà quản lý giỏi

2. Giao tiếp xuất sắc

Một siêu năng lực khác mà người quản lý nên sở hữu là khả năng giao tiếp tuyệt vời. Đó là một trong những phẩm chất được tìm kiếm nhiều nhất của một người quản lý giỏi. Họ biết cách truyền đạt kỳ vọng của mình, đưa ra phản hồi mang tính xây dựng và lắng nghe ý kiến của nhóm. 

Vì vậy, nếu bạn muốn trở thành một người quản lý thành công, hãy bắt đầu bằng cách rèn luyện các kỹ năng giao tiếp của mình và luôn nhớ đối thoại cởi mở với đội nhóm của mình.

3. Kỹ năng quản lý thời gian

Quản lý thời gian là một kỹ năng mà mọi nhà quản lý giỏi đều nên hoàn thiện. Kỹ năng thiết yếu này rất hữu ích khi phải giải quyết nhiều nhiệm vụ, thời hạn và trách nhiệm. Từ việc ưu tiên các nhiệm vụ của họ để giữ cho nhóm của họ đúng tiến độ, các nhà quản lý đảm bảo rằng mọi thứ diễn ra suôn sẻ và hiệu quả. 

4. Kỹ năng lắng nghe

Kỹ năng lắng nghe tích cực giúp bạn trở thành một nhà quản lý giỏi. Bằng cách thực sự lắng nghe nhóm của mình, bạn hiểu quan điểm của họ, thúc đẩy môi trường làm việc tích cực, đưa ra quyết định sáng suốt và giải quyết vấn đề nhanh hơn. Một người quản lý sẵn sàng lắng nghe ý kiến từ đồng nghiệp của họ sẽ luôn được ưu tiên hơn một người luôn đề cao ý kiến cá nhân. 

Lắng nghe giúp lãnh đạo thấu hiểu ý kiến, quan điểm của nhân viên
Lắng nghe giúp lãnh đạo thấu hiểu ý kiến, quan điểm của nhân viên

5. Đồng cảm và Thấu hiểu

Người quản lý giỏi có thể xử lý các tình huống một cách hợp tình hợp lý. Họ có thể hiểu rõ hơn và hỗ trợ nhu cầu của họ bằng cách đặt mình vào vị trí của các thành viên trong nhóm. Một môi trường làm việc vui vẻ và hiệu quả thường là kết quả của một người quản lý đồng cảm và thấu hiểu. 

6. Đưa ra Quyết định (và nhận Trách nhiệm)

Một trong những phẩm chất quan trọng của một nhà quản lý giỏi là khả năng đưa ra những quyết định khó khăn. Họ không ngần ngại thực hiện các nhiệm vụ khó khăn, luôn có niềm tin vào bản thân và nhóm của họ để hoàn thành công việc. Chính khả năng dám bước lên, đưa ra quyết định nhanh chóng và sẵn sàng chịu trách nhiệm giúp họ có được sự khâm phục và ánh mắt ngưỡng mộ từ nhân viên của mình. 

Kỹ năng ra quyết định và nhận trách nhiệm 
Kỹ năng ra quyết định và nhận trách nhiệm

7. Trở thành một hình mẫu lý tưởng

Những nhà quản lý giỏi là những người thiết lập tiêu chuẩn để những người khác noi theo. Từ sự chăm chỉ và cống hiến đến thái độ tích cực và trung thực, những nhà quản lý tuyệt vời là hiện thân của những giá trị mà họ muốn nhóm của mình học tập.

8. Họ đặt ra những kỳ vọng rõ ràng

Sự rõ ràng trong giao tiếp rất quan trọng đối với các nhà quản lý giỏi. Họ luôn đảm bảo các thành viên trong nhóm biết vai trò và trách nhiệm của họ. Cho dù đó là vạch ra thời hạn công việc, phân chia trách nhiệm công việc hay đặt ra các mục tiêu cho nhóm, một người quản lý tuyệt vời luôn đảm bảo mọi người đều có thống nhất với nhau. Và nếu bất kỳ ai đi chệch hướng, người lãnh đạo sẽ ở đó để hướng họ trở lại con đường dẫn đến thành công.

9. Cố vấn và phát triển nhóm 

Một người quản lý giỏi sẽ nỗ lực hết mình vì sự phát triển của nhóm của họ. Họ tự hào về thành công của nhóm và luôn sẵn sàng chia sẻ kiến thức và chuyên môn sâu rộng của mình vì lợi ích của nhóm. Tóm lại, họ không chỉ ra lệnh và ngồi yên; họ xắn tay áo và vào chiến hào cùng với đội của mình.

10. Khen thưởng và ghi nhận nhân viên

Cho dù đó chỉ là một cái vỗ nhẹ vào lưng, một lời cảm ơn trước tập thể hay một phần thưởng hữu hình như thẻ quà tặng, các nhà quản lý giỏi biết rằng dành thời gian để ghi nhận những đóng góp của nhân viên là chìa khóa để giữ tinh thần và động lực cao.

Kỹ năng khen thưởng và ghi nhận nỗ lực của nhân viên
Kỹ năng khen thưởng và ghi nhận nỗ lực của nhân viên

11. Công bằng trong việc đánh giá hiệu suất

Mặc dù nơi làm việc có rất nhiều câu chuyện về thành kiến, nhưng một trong những phẩm chất của người quản lý giỏi là trung lập với mọi người. Họ đặt sự thật lên hàng đầu trong khi đưa ra quyết định và cố gắng đưa ra những phản hồi hợp lý khi đánh giá hiệu suất.

Kết luận

Người ta thường tin rằng các nhà lãnh đạo được sinh ra chứ không phải được tạo ra. Trở thành lãnh đạo thường là một quá trình phát triển khó khăn của một người thành một người có thành tích hàng đầu. Do vậy, để trở thành một nhà lãnh đạo tài năng và được mọi người yêu mến, hãy bắt đầu xây dựng và tích lũy cho mình những kỹ năng như trong bài viết đã chia sẻ nhé. 

Tìm hiểu thêm:

WeWin Media
WeWin Media

WeWin Team là đội ngũ Content Creator có niềm đam mê mãnh liệt với ngành marketing nói chung và ngành quảng cáo ngoài trời nói riêng

Share:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn