Làm thế nào để xây dựng lòng trung thành thông qua hình ảnh thương hiệu?

Tạo ra một hình ảnh thương hiệu vững chắc, gây được tiếng vang với đối tượng mục tiêu là rất quan trọng để xây dựng lòng trung thành lâu dài của khách hàng. Trên thị trường cạnh tranh hiện nay, người tiêu dùng có vô số lựa chọn. Do đó, bộ nhận diện thương hiệu khác biệt và hấp dẫn sẽ giúp doanh nghiệp nổi bật so với đối thủ cạnh tranh và tạo nên những kết nối có ý nghĩa với khách hàng. Trong bài viết này, WeWin sẽ cùng bạn khám phá cách tận dụng hình ảnh thương hiệu của mình để tăng cường lòng trung thành với khách hàng nhé!

1. Xác định hình ảnh thương hiệu

Hình ảnh của thương hiệu bao gồm mọi thứ mà khách hàng liên tưởng đến thương hiệu đó. Nó vượt xa các logo và khẩu hiệu. Có thể nói, hình ảnh thương hiệu là nhận thức, ấn tượng, trải nghiệm và cảm xúc của khách hàng về một công ty.

Một số thành phần chính hình thành nên hình ảnh thương hiệu bao gồm:

 • Thông điệp: Ngôn ngữ tiếp thị, khẩu hiệu và định vị được sử dụng để mô tả thương hiệu. Điều này định hình những nhận thức ban đầu của khách hàng về thương hiệu.
 • Danh tiếng: Những gì khách hàng đã nghe về thương hiệu từ người khác, phương tiện truyền thông hoặc đánh giá trực tuyến. Một danh tiếng tích cực sẽ giúp xây dựng niềm tin từ khách hàng.
 • Sản phẩm/dịch vụ, tính năng, chất lượng và giá trị tổng thể mà thương hiệu cung cấp. Điều này xác định những gì công ty cung cấp.
 • Dịch vụ khách hàng: Hỗ trợ, tương tác và trải nghiệm tổng thể khi tiếp xúc với thương hiệu, tác động đáng kể đến sự hài lòng của khách hàng.
 • Nhận dạng hình ảnh: Logo, màu sắc, phông chữ, bao bì và các yếu tố hình ảnh khác giúp nhận diện thương hiệu và tạo ra sự công nhận ngay lập tức.
 • Tính cách: Những đặc điểm và giá trị mà khách hàng gắn liền với thương hiệu, chẳng hạn như sự đổi mới, thân thiện, thân thiện với môi trường, sang trọng, v.v. Điều này tạo thành một kết nối cảm xúc.
 • Di sản: Lịch sử, câu chuyện nguồn gốc và những cột mốc quan trọng gắn liền với thương hiệu. Điều này thêm chiều sâu và ý nghĩa theo thời gian.

Hình ảnh thương hiệu mạnh mẽ nhất được sắp xếp liền mạch trên tất cả các lĩnh vực này để tạo ra bản sắc gắn kết và hấp dẫn trong tâm trí khách hàng. Hình ảnh này càng khác biệt, xác thực và nhất quán thì nó càng truyền cảm hứng cho lòng trung thành lớn hơn.

Xác định hình ảnh thương hiệu
Xác định hình ảnh thương hiệu

2. Tại sao hình ảnh thương hiệu lại quan trọng?

Hình ảnh thương hiệu có tác động rất lớn đến hành vi của người tiêu dùng và sự thành công của doanh nghiệp. Dưới đây là một số lý do chính khiến hình ảnh thương hiệu lại có tầm ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp và sự trung thành của khách hàng. 

2.1. Thúc đẩy sự quan tâm và cân nhắc ban đầu

Hình ảnh thương hiệu mạnh sẽ thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng và khiến thương hiệu của bạn được cân nhắc khi đưa ra quyết định mua hàng. Nó mang lại cho khách hàng tiềm năng mới ấn tượng đầu tiên tích cực và lý do để tìm hiểu về thương hiệu.

2.2. Ảnh hưởng đến nhận thức về chất lượng

Người tiêu dùng thường đánh đồng các sản phẩm và dịch vụ có thương hiệu với chất lượng cao hơn. Hình ảnh thương hiệu đáng tin cậy là một gợi ý mang tính kinh nghiệm giúp cung cấp thông tin về nhận thức về chất lượng và đánh giá giá trị.

2.3. Kích thích truyền miệng

Những khách hàng hài lòng có nhiều khả năng giới thiệu những thương hiệu mà họ cảm thấy hài lòng hơn. Hình ảnh thương hiệu thân thiện, có uy tín sẽ khiến người tiêu dùng bàn tán và thúc đẩy hoạt động quảng cáo tự nhiên có giá trị.

2.4. Thúc đẩy kết nối cảm xúc

Những thương hiệu khai thác được cảm xúc và giá trị ngoài lợi ích chức năng có xu hướng xây dựng mối quan hệ khách hàng sâu sắc hơn, có ý nghĩa hơn và mối quan hệ lâu dài.

2.5. Tạo sự ưa thích và lòng trung thành

Hình ảnh thương hiệu khác biệt sẽ mang đến cho mọi người những lý do thuyết phục để ưa thích thương hiệu của bạn hơn đối thủ cạnh tranh. Điều này làm tăng tốc độ mua hàng lặp lại, giữ chân, giá trị trọn đời và lòng trung thành.

2.6. Xây dựng niềm tin và sự yên tâm

Một hình ảnh thương hiệu đáng tin cậy, uy tín sẽ mang đến cho khách hàng sự tin tưởng và an tâm rằng thương hiệu sẽ thực hiện đúng những lời hứa. Điều này làm giảm rủi ro nhận thức được.

2.7. Chịu đựng khủng hoảng và thất bại

Hình ảnh thương hiệu vững chắc  là điểm tựa khi công ty đối mặt với những thách thức, khủng hoảng hoặc sai lầm trong PR. Khách hàng trung thành sẽ được tha thứ nhiều hơn.

Hình ảnh thương hiệu không chỉ là một khái niệm hời hợt. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến cách người tiêu dùng nhận thức và liên quan đến thương hiệu của bạn ở mọi giai đoạn hành trình của khách hàng . Đầu tư vào hình ảnh thương hiệu mang lại lợi ích trên nhiều khía cạnh của trải nghiệm khách hàng và tăng trưởng kinh doanh.

Tại sao hình ảnh thương hiệu lại quan trọng?
Tại sao hình ảnh thương hiệu lại quan trọng?

3. Các yếu tố tạo nên một hình ảnh thương hiệu có sức ảnh hưởng

Việc xây dựng một hình ảnh thương hiệu hấp dẫn cần có sự suy nghĩ và kỷ luật. Một số yếu tố quan trọng kết hợp để tạo ra tác động tối đa:

3.1. Hình ảnh thương hiệu rõ ràng, xuyên suốt

Khách hàng cần hiểu thương hiệu của bạn đại diện cho điều gì và nó khác biệt như thế nào. Một thương hiệu mơ hồ cần phải tập trung hơn và kết nối về mặt cảm xúc. Do đó, hãy xác định các đặc tính thể hiện giá trị cốt lõi của thương hiệu và xây dựng một cách nhất quán trong suốt hành trình phát triển. 

3.2. Tính xác thực

Hình ảnh thương hiệu phải mang lại cảm giác chân thực và chân thực, không giả tạo. Xây dựng hình ảnh của bạn xoay quanh những điểm mạnh và giá trị trung thực thay vì những nhận thức bịa đặt. Vì vậy, sự minh bạch trong xây dựng thương hiệu là điều rất cần thiết.

3.3. Sự khác biệt

Hình ảnh thương hiệu hấp dẫn sẽ nổi bật một cách sáng tạo so với các đối thủ cạnh tranh. Xác định điều khiến bạn trở nên độc đáo và khuếch đại những điểm khác biệt đó trong hình ảnh của bạn. Khi xây dựng hình ảnh thương hiệu, hãy tránh hòa trộn và “chìm” vào những thương hiệu khác.

3.4. Mức độ liên quan

Đảm bảo hình ảnh thương hiệu của bạn phù hợp với nhu cầu, mong muốn và phong cách sống của đối tượng mục tiêu. Hãy suy ngẫm về các giá trị và sở thích của họ và phát triển khi thị hiếu của người tiêu dùng thay đổi.

3.5. Tính nhất quán

Doanh nghiệp nên củng cố hình ảnh cốt lõi giống nhau trên mọi điểm tiếp xúc và kênh của người tiêu dùng. Đặc biệt, thương hiệu nên tránh tránh làm loãng sự tương tác và cảm xúc của khách hàng khi cố nhồi nhét các thông điệp hỗn hợp hoặc có tính mâu thuẫn nhau.

3.6. Khơi dậy cảm xúc

Mặc dù các thuộc tính chức năng là cần thiết nhưng hình ảnh thương hiệu mạnh mẽ nhất lại khai thác được những cảm xúc như sự lạc quan, thân thuộc và tự tin. Do đó, mọi chiến lược Marketing cần có sự kết nối với người tiêu dùng ở cấp độ cảm xúc mạnh mẽ.

3.7. Khả năng ghi nhớ

Tận dụng cách kể chuyện, hình ảnh và sự sáng tạo để làm cho hình ảnh thương hiệu của bạn ghi nhớ trong tâm trí người tiêu dùng. Hãy đủ thú vị và táo bạo để nổi bật giữa sự lộn xộn của các thông điệp trên thị trường. 

3.8. Sự linh hoạt 

Hình ảnh thương hiệu không nên chỉ giữ sự cố định hoặc rập khuôn cứng nhắc. Hãy dành chỗ để thích ứng và mở rộng sang các danh mục mới trong khi vẫn giữ được bản chất thương hiệu. 

Bằng cách tối ưu hóa các yếu tố chiến lược này, bạn có thể tạo ra một hình ảnh thương hiệu độc đáo gây được tiếng vang, thích thú và truyền cảm hứng cho lòng trung thành lâu dài của người tiêu dùng.

Các yếu tố tạo nên một hình ảnh thương hiệu có sức ảnh hưởng
Các yếu tố tạo nên một hình ảnh thương hiệu có sức ảnh hưởng

4. Xây dựng một câu chuyện thương hiệu đích thực

Nền tảng hình ảnh thương hiệu của bạn phải là một câu chuyện có nguồn gốc xác thực và tập hợp các giá trị thương hiệu. Câu chuyện của bạn giải thích bạn đến từ đâu, tại sao bạn tồn tại và giá trị của bạn sẽ dẫn tới các quyết định và hình thành văn hóa.

Khi xây dựng câu chuyện và giá trị, hãy tránh những tuyên bố chung chung như “chúng tôi đặt khách hàng lên hàng đầu”. Thay vào đó, hãy xác định mục đích và nguyên tắc thực sự của bạn. Việc này có thể thực hiện thông qua chia sẻ nguyện vọng của người sáng lập khi thành lập công ty hoặc nêu bật những điểm khác biệt độc đáo mà chỉ thương hiệu của bạn mới có thể sở hữu.

Ví dụ: TOMS Shoes xây dựng thương hiệu của mình xoay quanh sứ mệnh tặng một đôi giày cho mỗi đôi bán được. Mục đích tập hợp này thúc đẩy sự kết nối và lòng trung thành của khách hàng. Họ có khởi đầu khiêm tốn khi bán giày từ cốp ô tô và hiện được biết đến với mẫu mã mang lại cảm giác dễ chịu.

Tính đặc biệt trong câu chuyện thương hiệu là rất quan trọng. Những câu chuyện mơ hồ sẽ không tạo được dấu ấn lâu dài. Do đó, hãy thực hiện công việc để xác định điều gì làm cho thương hiệu của bạn có ý nghĩa cả bên trong và bên ngoài. Một câu chuyện thương hiệu hấp dẫn sẽ tạo cơ sở cho hình ảnh thương hiệu của bạn có tính xác thực hơn. 

4.1. Chọn các yếu tố thương hiệu củng cố thông điệp của bạn

Các yếu tố thương hiệu như logo, khẩu hiệu, bao bì, v.v. sẽ truyền đạt câu chuyện thương hiệu cốt lõi của bạn một cách trực quan. Vì vậy, hãy căn chỉnh các yếu tố này để gửi tín hiệu gắn kết về tính cách và giá trị của bạn.

Logo thương hiệu là một điểm tiếp xúc quan trọng. Hãy xem xét biểu tượng bàn tay dễ nhận biết của United Way, phản ánh sứ mệnh hữu ích của nó. Hoặc TOMS có logo lá cờ đơn giản truyền tải nguồn gốc của việc bán giày từ cốp ô tô. Do đó, hãy chọn các biểu tượng, kiểu chữ và màu sắc tượng trưng cho bản chất của bạn.

Slogan thương hiệu cũng có tác dụng khuếch đại đặc tính thương hiệu. Bạn có thể tham khảo phương châm “Just Do It” của Nike thể hiện nguồn cảm hứng của thương hiệu về tiềm năng con người. Khẩu hiệu “A Diamond is Forever” của De Beers nói lên tình yêu và sự cam kết vĩnh cửu.

Khi xây dựng các yếu tố thương hiệu quan trọng, hãy đảm bảo hình ảnh, phông chữ, tông màu và các yếu tố khác phối hợp để hỗ trợ câu chuyện trung tâm của bạn. Sự nhất quán tạo ra sự công nhận và tin tưởng vào thương hiệu hơn từ phía khách hàng.

4.2. Thu hút khách hàng ở cấp độ cảm xúc

Thu hút khách hàng qua điểm chạm cảm xúc
Thu hút khách hàng qua điểm chạm cảm xúc

Mặc dù chất lượng chức năng là điều cần thiết nhưng những thương hiệu truyền cảm hứng thành công cho lòng trung thành cũng tạo nên những kết nối cảm xúc. Những thông điệp và trải nghiệm chiến lược phục vụ cho bản sắc, sự thể hiện bản thân và các nhu cầu sâu sắc hơn khác.

Nuôi dưỡng sự hấp dẫn về mặt cảm xúc thông qua:

 • Tin nhắn hướng đến mục đích  – Truyền đạt mục tiêu và giá trị của bạn. Các chiến dịch của Patagonia về chủ nghĩa bảo vệ môi trường, gây được tiếng vang với những khách hàng quan tâm đến môi trường.
 • Kể chuyện  – Chia sẻ những câu chuyện hấp dẫn làm nổi bật những người đằng sau thương hiệu của bạn. Cộng đồng chủ nhà của Airbnb tạo ra khía cạnh cá nhân.
 • Kỷ niệm được chia sẻ  – Giúp tạo nên những khoảnh khắc đầy ý nghĩa và hoài niệm. Công viên Disney thúc đẩy cộng đồng người hâm mộ lâu dài thông qua các thế giới giả tưởng sống động.
 • Trải nghiệm giác quan sống động  – Khiến việc mua sắm trở nên đáng nhớ thông qua hình ảnh, âm thanh, mùi hương, v.v. Singapore Airlines nổi bật với nước hoa, vải có thương hiệu, v.v.
 • Yếu tố truyền thống  – Xây dựng các sự kiện thường niên và nghi lễ cộng đồng. Những chiếc cốc màu đỏ trong ngày lễ của Starbucks đã trở thành một phong tục hàng năm.
 • Tính cách  – Truyền tải thông tin liên lạc bằng sự ấm áp, hóm hỉnh hoặc giọng nói khác biệt. Linh vật tắc kè của Geico giúp người xem giải trí, nâng cao khả năng thích thú.
 • Tính toàn diện – Chấp nhận sự đa dạng trong truyền tải thông điệp đến khách hàng. Ví dụ, thương hiệu Sephora trao quyền cho mọi bản sắc và sở thích làm đẹp.

5. Mang lại trải nghiệm thương hiệu nhất quán và liền mạch

Khách hàng mong đợi sự liên kết từ đầu đến cuối trong các tương tác. Do đó, doanh nghiệp cần đảm bảo trải nghiệm mang lại những hứa hẹn về hình ảnh thương hiệu. Sự nhất quán tạo dựng niềm tin rằng thương hiệu của bạn sẽ đáp ứng được nhu cầu và sở thích. Sự liền mạch giúp cho việc tương tác diễn ra suôn sẻ trên các kênh.

Các chiến lược để có trải nghiệm nhất quán bao gồm:

 • Nhận dạng hình ảnh thống nhất  – Sử dụng logo, màu sắc, hình ảnh, v.v. gắn kết trên các nền tảng. Bạn có thể thấy vẻ đẹp tối giản đặc trưng của Apple giúp xác định thương hiệu của họ ở bất cứ đâu.
 • Tính cách thương hiệu  – Duy trì tính cách thương hiệu giống nhau trong các ngữ cảnh. 
 • Nguyên tắc thương hiệu  – Đặt ra các tiêu chuẩn về truyền thông, quan hệ đối tác, v.v. để bảo vệ tính toàn vẹn. .
 • Đào tạo nhân viên – Đào tạo nhân viên về các tiêu chuẩn thương hiệu để cung cấp dịch vụ nhất quán. Ví dụ, nhân viên của Ritz-Carlton phản ánh lòng hiếu khách sang trọng của thương hiệu.
 • Tích hợp đa kênh – Kết nối Website, thiết bị di động, tại cửa hàng, v.v. để chuyển đổi liền mạch. Ví dụ, khách hàng có thể đặt hàng trực tuyến và nhận hàng tại các cửa hàng Bonobos một cách dễ dàng.
 • Dữ liệu CRM  – Thống nhất dữ liệu về khách hàng để cá nhân hóa theo ngữ cảnh. Ứng dụng Starbucks ghi nhớ những món bạn yêu thích ở mọi địa điểm.

6. Hình ảnh thương hiệu thúc đẩy lòng trung thành

Trong môi trường kinh doanh luôn luôn cạnh tranh và siêu cạnh tranh ngày nay, việc cung cấp sản phẩm và dịch vụ chất lượng là ngưỡng tối thiểu, không phải là yếu tố tạo nên sự khác biệt. Để có được lợi thế và đảm bảo lòng trung thành của khách hàng, bạn phải chuyển từ tư duy giao dịch sang mô hình mối quan hệ được xây dựng trên hình ảnh thương hiệu.

Khi bạn thấm nhuần mục đích, tính cách, ý nghĩa và giá trị cảm xúc vào thương hiệu của mình, bạn sẽ tạo ra những mối liên kết khiến khách hàng quay trở lại. Hình ảnh thương hiệu mạnh sẽ tạo được sự tin tưởng, sự yêu thích, nhận diện và cộng đồng – nền tảng của lòng trung thành.

Người tiêu dùng bị thu hút bởi những thương hiệu phù hợp với giá trị của họ, phản ánh họ là ai và bằng cách nào đó làm phong phú thêm cuộc sống của họ. Họ gắn bó với những thương hiệu hiểu họ, phân phối nhất quán và khiến họ cảm thấy có giá trị.

Mục tiêu là tạo ra một hình ảnh thương hiệu hấp dẫn giúp mọi người tin tưởng, yêu thích và tự hào khi lựa chọn thương hiệu của bạn. Bạn càng khai thác được những động lực sâu sắc hơn này và đáp ứng những nhu cầu chưa được đáp ứng, bạn sẽ càng có được lòng trung thành lớn hơn.

Xây dựng hình ảnh thương hiệu có sức ảnh hưởng đòi hỏi sự kiên nhẫn và cam kết. Nhưng lợi nhuận kinh tế và cảm xúc lâu dài khiến nó trở thành một trong những khoản đầu tư thông minh nhất mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có thể thực hiện. Hãy cho khách hàng của bạn một lý do để tin tưởng và gắn bó, lòng trung thành của họ sẽ theo sau.

Tìm hiểu ngay:

WeWin Media
WeWin Media

WeWin Team là đội ngũ Content Creator có niềm đam mê mãnh liệt với ngành marketing nói chung và ngành quảng cáo ngoài trời nói riêng

Share:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn