Những điều bạn cần chuẩn bị để làm trong ngành quảng cáo

Trong những năm gần đây, ngành quảng cáo luôn thu hút rất nhiều bạn trẻ tới tham gia và thử sức với nghề. Tuy nhiên, trước khi bước vào ngành quảng cáo, bạn sẽ cần phải biết và chuẩn bị những gì? Hãy theo dõi bài viết này để xem mình cần chuẩn bị gì cho để bước vào ngành quảng cáo nhé!

Bây giờ bạn đã quyết định dấn thân vào ngành quảng cáo rồi phải không nào? Mọi thứ bạn đã đọc trực tuyến và xem trên TV và trên phim khiến nó có vẻ như là một nghề hoàn hảo dành cho bạn. Trước khi bạn đặt cơ sở để đạt được hợp đồng quảng cáo đó, hãy làm theo mười bước sau có thể giúp bạn tham gia vào lĩnh vực quảng cáo và tận dụng tối đa sự nghiệp mới.

Những điều bạn cần chuẩn bị để làm trong ngành quảng cáo
Những điều bạn cần chuẩn bị để làm trong ngành quảng cáo

1. Hiểu sự khác biệt giữa các ngành khác nhau

Mặc dù có những khía cạnh rất giống nhau giữa quảng cáo và quan hệ công chúng, nhưng cũng có rất nhiều điểm khác biệt giữa hai con đường sự nghiệp này. Nhiều khi, tất cả các ngành này bị nhầm lẫn là một và giống nhau. Trước khi tiếp tục, hãy biết ngành nào thực sự phù hợp với ý tưởng và tính cách của bạn. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng vạch ra được con đường cho mình và tránh đi lạc hướng.

2. Biết những gì nên mong đợi

Nghe có vẻ hào nhoáng và hiệu quả cao, nhưng bạn cần tìm hiểu xem quảng cáo có phải là nghề phù hợp với bạn hay không. Bạn đã sẵn sàng làm việc nhiều giờ với mức lương thấp trong môi trường áp lực cao chưa?
Đây chỉ là một số trở ngại mà bạn có thể gặp phải với tư cách là một chuyên gia quảng cáo mới vào nghề. Bạn thậm chí có thể đã gặp phải một số quan niệm sai lầm phổ biến về nghề nghiệp quảng cáo và đôi khi chúng sẽ khiến bạn có những suy nghĩ sai lệch, lầm tưởng về nghề này. Do đó biết những gì mong đợi trước khi bạn thực hiện chính sẽ giúp bạn tránh bị vỡ mộng.

3. Chọn con đường sự nghiệp phù hợp

Bạn không nhất thiết lúc nào cũng phải sáng tạo để làm việc trong lĩnh vực quảng cáo. Nếu bạn được tổ chức tốt, có kỹ năng nhân sự tốt và bạn có thể quản lý nhiều người làm việc trong các dự án khác nhau cùng một lúc để đảm bảo nhóm của bạn đáp ứng thời hạn thì vị trí Account Executive rất phù hợp với bạn.

Nếu bạn thuộc tuýp người yêu thích những con số thì việc nghiên cứu dữ liệu để xác định vị trí đặt quảng cáo trên các tuyến đường có thể sẽ phù hợp với bạn. Trong trường hợp này, một vị trí trong Bộ phận Truyền thông có thể là điều bạn đang tìm kiếm. Hãy khám phá nhiều vị trí công việc khác nhau trong ngành quảng cáo để xác định lĩnh vực nào bạn quan tâm nhất và lĩnh vực nào bạn muốn làm việc để từ đó đưa ra những lựa chọn đúng đắn cho bản thân.

Chọn con đường sự nghiệp phù hợp
Chọn con đường sự nghiệp phù hợp

4. Đánh giá trình độ học vấn của bạn

Nhiều người thắc mắc rằng liệu ngành nghề họ đã học có phù hợp với ngành quảng cáo hay không, đặc biệt khi có người được đào tạo chuyên ngành khác mà muốn gia nhập ngành quảng cáo. Do đó lựa chọn nền giáo dục phù hợp cho sự nghiệp quảng cáo phụ thuộc vào mục tiêu nghề nghiệp của chính bạn.

Một số người trong ngành quảng cáo thậm chí không có bằng cấp trong khi những người khác nhận thấy các khóa học quảng cáo chỉ là những gì họ cần để bắt đầu sự nghiệp của mình. Nên hãy đánh giá thật kỹ xem bạn cần gì để có thể trang bị cho mình những kiến thức tốt nhất để bước vào nghề.

5. Nghiên cứu khả năng của bạn

Làm việc trong một Agency không phải là cách duy nhất để trở thành một chuyên gia quảng cáo. Agency quảng cáo có lẽ là môi trường đầu tiên xuất hiện trong đầu bạn nhưng có những lựa chọn thay thế khác có thể mang lại cho bạn sự nghiệp lâu dài và thành công trong kinh doanh.

Bạn có thể gia nhập các team in-house để bắt đầu sự nghiệp. Tuy nhiên, nó sẽ chỉ có một khách hàng. Nhân viên tại các Agency thường dành phần lớn thời gian để viết, quay và chỉnh sửa quảng cáo cho khách hàng. Ngoài ra còn có khía cạnh tự do của quảng cáo, nơi người viết quảng cáo và nhà thiết kế đồ họa có thể làm việc tự do cho các Agency quảng cáo, in-house và khách hàng của công ty sản xuất cũng như khách hàng doanh nghiệp có thể không có team sản xuất trực tiếp.

Hãy nghiên cứu các khả năng để xem liệu có môi trường làm việc cụ thể nào có thể thu hút bạn hơn môi trường làm việc khác không. Điều này sẽ giúp bạn tìm kiếm việc làm có chủ đích và dễ dàng.

Nghiên cứu khả năng của bạn
Nghiên cứu khả năng của bạn

6. Đăng ký làm thực tập sinh để có thêm kinh nghiệm

Thực tập là một cách tuyệt vời để có được kinh nghiệm quý báu và giúp bạn có cơ hội làm việc trong các công ty quảng cáo.

Bạn hãy cố gắng làm việc để đạt được hiệu quả cao nhất trong thời gian thực tập của mình, vì vậy đừng trở thành một bình hoa di động. Đây là thời điểm để bạn tỏa sáng bằng cách giúp đỡ người khác, thể hiện sự háo hức muốn tìm hiểu công việc kinh doanh và bắt tay vào thực hiện bất cứ điều gì mà mọi người giao cho.

7. Tạo các sản phẩm để hiển thị cho nhà tuyển dụng tiềm năng

Viết hoặc thiết kế mẫu là rất quan trọng nếu bạn muốn có một công việc như một copywriter hoặc nhà thiết kế đồ họa. Nhưng nếu bạn chỉ mới bắt đầu, rất có thể bạn không có bất cứ điều gì để thể hiện với một nhà tuyển dụng tiềm năng.

Nếu bạn chưa biết cách tạo sản phẩm thì QUẢNG CÁO ĐẶC BIỆT sẽ là những gì bạn cần để thể hiện khả năng thực hiện công việc của mình. SPEC ADS cung cấp cho bạn các mẫu viết ngay lập tức mà bạn có thể sử dụng để thể hiện cho nhà tuyển dụng tiềm năng giọng văn hoặc phong cách thiết kế của bạn.

Tạo các sản phẩm để hiển thị cho nhà tuyển dụng tiềm năng
Tạo các sản phẩm để hiển thị cho nhà tuyển dụng tiềm năng

8. Chuẩn bị Portfolio của bạn

Khi được gọi phỏng vấn, bạn cần phải chuẩn bị một Portfolio cho bản thân. Bạn có thể đưa những dự án đã làm, các công việc trước đây, dự định, câu nói của bạn vào Portfolio để phục vụ cho vòng phỏng vấn.

Chuẩn bị sẵn Portfolio của bạn trước có nghĩa là bạn đã sẵn sàng để đi ngay cả khi nhà tuyển dụng tiềm năng cần gặp bạn trong vòng một giờ tới. Và nếu bạn đã nghiên cứu trước nhu cầu của nhà tuyển dụng tiềm năng, bạn có thể thay đổi Portfolio của mình để thích ứng với nhu cầu cụ thể của công ty, điều này sẽ khiến bạn thực sự nổi bật giữa hàng ngàn hồ sơ đổ về.

9. Tham gia phỏng vấn

Bây giờ bạn đã quyết định loại hình sự nghiệp quảng cáo mà bạn quan tâm nhất, bạn đã sẵn sàng xếp hàng để tham gia các cuộc phỏng vấn đó. Hãy thực tế, kiên trì và trung thực. Đây là những điều cơ bản cần tuân theo khi tìm việc nhưng có những cách khác để tăng cơ hội được chú ý khi bạn ứng tuyển vào vị trí để bạn có thể chắc chắn trúng tuyển cuộc phỏng vấn.

Tham gia phỏng vấn
Tham gia phỏng vấn

10. Đi nhận công việc đó

Nếu bạn đã thực hiện được từng bước được nêu ở đây, bạn đã chuẩn bị tốt hơn hầu hết những người muốn sự nghiệp trong lĩnh vực quảng cáo. Có một số cơ hội ngoài kia cho bạn nắm bắt, vì vậy hãy bắt đầu công việc đó.

Trên đây là 10 điều bạn cần chuẩn bị trước khi nhận một công việc trong ngành quảng cáo, hy vọng rằng với những tổng hợp này sẽ giúp bạn vững vàng hơn trong công cuộc tìm kiếm được một hướng đi đúng đắn trong nghề này.

Tìm hiểu thêm:

WeWin Media
WeWin Media

WeWin Team là đội ngũ Content Creator có niềm đam mê mãnh liệt với ngành marketing nói chung và ngành quảng cáo ngoài trời nói riêng

Share:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn