Phân tích SWOT của “nền tảng video quốc dân” Tiktok

Tiktok là một nền tảng mạng xã hội chuyên để chia sẻ video và là công ty đa quốc gia của Trung Quốc. Có thể nói Tiktok đã trở thành một hiện tượng toàn cầu. Hãy cùng chúng tôi phân tích SWOT xem Tiktok có những ưu, nhược điểm gì mà giới trẻ toàn cầu ưa chuộng đến vậy nhé!

1. Tổng quan về nền tảng Tiktok

Tiktok là một nền tảng mạng xã hội thuộc ByteDance và họ đã giới thiệu phiên bản Trung Quốc mang tên Douyin vào tháng 9 năm 2016. Vào tháng 8/2018, công ty này đã ra mắt phiên bản quốc tế của Douyin. Cả hai nền tảng này đều giống nhau, tuy nhiên phiên bản Trung Quốc có một số tính năng bị kiểm duyệt chặt chẽ hơn. Việc sáp nhập với Musical.ly đã khiến phiên bản quốc tế của Douyin, TikTok trở nên khả thi.

Các dịch vụ và tính năng chính của TikTok là tạo video nhảy, hài hước, giáo dục và âm nhạc dài từ 15 giây đến 1 phút. Nền tảng này cũng đề nghị tạo video dài hơn 3 phút cho người dùng có thứ hạng cao.

uu-diem-cua-tiktok

TikTok đã tạo dựng được danh tiếng và lấy được sự yêu thích của giới trẻ toàn cầu chỉ trong một thời gian rất ngắn. Đông Á, Nam Á, Úc, Anh, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Nam Á và Nga là một số thị trường phổ biến của TikTok. Theo một số thống kê, khoảng hơn 2,6 tỷ lượt tải xuống TikTok trên smartphone của họ vào cuối năm 2020. Nền tảng này cung cấp các dịch vụ của mình bằng 74 ngôn ngữ khác nhau.

Các đối thủ cạnh tranh hàng đầu của TikTok là Apple TV, Instagram, Amazon video prime, Netflix, Twitter, Facebook, YouTube,…

Và để hiểu rõ hơn về nền tảng này, chúng ta sẽ cùng nghiên cứu và phân tích sâu hơn về Tiktok với những điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa của nền tảng chia sẻ video trên mạng xã hội hàng đầu thế giới. Dưới đây là phân tích TikTok Swot như sau.

2. Những điểm mạnh của TikTok

·          Thị phần

Theo ước tính đến năm, có tới khoảng 1,1 tỷ  người dùng hoạt động hàng tháng của TikTok. Đại đa số người dùng (khoảng 60%) trong số họ thuộc nhóm Thế hệ Z. Nền tảng truyền thông xã hội chia sẻ video đang vận hành kinh doanh tại hơn 154 quốc gia trên toàn cầu.

·          Văn hóa làm việc nhóm

Tác động quan trọng nhất của TikTok là nó đã thúc đẩy văn hóa hoạt động nhóm và văn hóa làm việc theo nhóm như hài kịch, nhảy, quay video, … Hoạt động quay video giúp bạn bè, gia đình và những người quen gặp gỡ nhau và vui vẻ. Trước khi có video TikTok, môi trường công nghệ đã tạo ra một môi trường cô độc và đơn điệu.

·          An toàn & Quyền riêng tư

TikTok không cho phép mọi người gửi tin nhắn riêng tư trực tiếp đến người tạo nội dung mà không theo dõi. Nó cho thấy rằng nền tảng này quan tâm đến quyền riêng tư của người dùng. Tuy nhiên, nền tảng này cũng cung cấp cho người tạo nội dung một tùy chọn để thay đổi cài đặt bất kỳ lúc nào và có cho phép người theo dõi gửi tin nhắn hay không. 

·          Miễn phí

Trước TikTok, chỉnh sửa video từng là công việc của các biên tập viên chuyên nghiệp và chi phí của phần mềm chỉnh sửa chuyên nghiệp vẫn còn rất cao. Tuy nhiên, khi TikTok ra đời chúng đã cung cấp miễn phí tất cả các tính năng của các phần mềm chuyên nghiệp. Nó rất đơn giản và thuận tiện để sử dụng, chỉ cần tải xuống ứng dụng và bắt đầu chỉnh sửa các video ngắn.

 ·          Lượng người dùng trung thành

TikTok đã thiết lập một cơ sở dữ liệu lớn gồm những người dùng trung thành và những người sáng tạo nội dung. Một trong số họ là những người có ảnh hưởng và họ đang thực hiện tmarketing truyền miệng thay mặt cho công ty và thu hút nhiều người dùng hơn tham gia vào nền tảng. Nền tảng đông đúc giúp người dùng mới tham gia mạng an toàn. 

·          Dễ sử dụng

TikTok là một nền tảng chia sẻ video trên mạng xã hội đơn giản, tiện lợi và thân thiện với người dùng. Kể cả là người không thành thạo công nghệ cũng có thể sử dụng và vận hành nền tảng này. Chỉ cần tiếp tục cuộn lên và nó sẽ tiếp tục hiển thị các video xếp hạng cao nhất. Chúng sẽ tiếp tục hiển thị cho bạn những video có liên quan hơn.

phan-tich-swot-tiktok

3. Một số điểm yếu của TikTok

·          Mất thời gian

Theo một nghiên cứu, khoảng 83% người dùng TikTok bắt đầu tạo video và đăng tải chúng lên nền tảng này. Nói cách khác, nền tảng này khuyến khích những người trẻ tuổi tham gia vào các hoạt động làm video, họ sử dụng năng lượng và nhiệt huyết tuổi trẻ của mình vào hoạt động như vậy nhưng thành công rất hạn chế. Chỉ một số ít trong họ mới có thể kiếm sống từ nó.

 ·          Gây nghiện

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Wallaroomedia, một người dùng TikTok bình thường dành 52 phút mỗi ngày trên nền tảng này. Thanh niên từ 4 đến 15 tuổi mỗi ngày lãng phí 80 trên TikTok. Tuy nhiên, họ đăng nhập vào nền tảng này khoảng 8 lần mỗi ngày. Những con số này cho thấy rằng nền tảng này đang thu hút sự chú ý như một cơn nghiện.

·          Nội dung video không phù hợp

Một số video TikTok chứa nhạc nền có âm thanh không phù hợp và không tốt cho trí não trẻ và nền tảng chia sẻ video không kiểm duyệt chúng. Đó là lý do tại sao các nhà phê bình truyền thông xã hội lên án nền tảng này và họ còn khẳng định rằng nền tảng chia sẻ video đang gây nguy hiểm cho các giá trị văn hóa xã hội. Nó đang thúc đẩy xu hướng khỏa thân, ma túy, hài hước thô thiển và những giá trị tàn nhẫn không thể chấp nhận được đối với bất kỳ xã hội văn minh nào.

·          Các tính năng chỉnh sửa phức tạp

Không nghi ngờ gì nữa, TikTok là một nền tảng thân thiện với người dùng thông thường. Khi nói đến việc chỉnh sửa video, thì các tính năng của nó mang tính công nghệ cao. Bất kỳ người sáng tạo nội dung video mới nào cũng phải dành nhiều thời gian xem các video hướng dẫn và học cách chỉnh sửa video. Ví dụ, người mới bắt đầu sẽ rất khó phân biệt giữa các tính năng khác nhau và thời điểm thích hợp để sử dụng chúng.

phan-tich-tiktok

4. Cơ hội cho nền tảng TikTok

·          Tư duy công nghệ

TikTok và các tính năng chỉnh sửa video của nó đã tạo ra tư duy về công nghệ của người dùng. Giờ đây, giới trẻ có khả năng sử dụng các công cụ chỉnh sửa chuyên nghiệp, thật tốt khi thế hệ mới biết cách sử dụng công nghệ thông qua chia sẻ video. Tuy nhiên, một số người dùng đang kiếm tiền từ nền tảng và kiếm sống từ nó. 

·          Kết nối

TikTok cũng là một nền tảng dành cho những người sáng tạo nội dung. Nếu bạn vẫn nhất quán trong việc đăng video của mình thì những người sáng tạo nội dung khác sẽ vượt qua bạn. Nếu video của bạn tốt, thì họ sẽ liên hệ với bạn để khởi động một dự án đôi bên cùng có lợi. Đó là cách bạn xây dựng các kết nối nghề nghiệp của mình và tăng cơ hội biến nền tảng trở thành nguồn sinh kế của bạn.

·          Khuyến mãi & Marketing

TikTok là một nền tảng chia sẻ video tuyệt vời để marketing, xây dựng thương hiệu và quảng bá sản phẩm / dịch vụ của các công ty. Một số người dùng xếp hạng hàng đầu trên TikTok trở thành người có ảnh hưởng và các công ty thuê họ để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của họ.

Nó hoạt động tốt cho tất cả các bên như nền tảng có được lượng người xem, các công ty được marketing và quảng bá thương hiệu của họ và những người có ảnh hưởng kiếm được tiền.

5. Những mối nguy cơ đối với TikTok

·          Các vấn đề về quyền riêng tư

Khi một người đăng nhập vào nền tảng, TikTok sẽ hỏi thông tin cá nhân để tạo tài khoản. Nói cách khác, nền tảng này có quyền truy cập vào thông tin của người dùng và họ sử dụng nó cho nhiều mục đích nhằm thao túng tâm trí của mọi người. Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc có tiếng xấu về các vi phạm nhân quyền, các phương tiện truyền thông bị kiểm soát và kiểm duyệt. 

·          Thương hiệu Trung Quốc

Việc kiểm duyệt, phương tiện truyền thông bị kiểm soát, quyền tự do ngôn luận bị hạn chế và những lo ngại về nhân quyền là một số trong những vấn đề chính mang lại danh tiếng tiêu cực cho công ty. Chính phủ Trung Quốc có lịch sử vi phạm nhiều tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế. Đó là lý do tại sao nhiều quốc gia và người phương Tây không cảm thấy thoải mái khi tin tưởng nền tảng Trung Quốc.

 ·          Quy định

Nhiều quốc gia đã cấm TikTok ở quốc gia của họ. Ví dụ: chính phủ Ấn Độ đã hạn chế TikTok và 223 ứng dụng khác của Trung Quốc vào tháng 6 năm 2020. Xung đột trở nên trầm trọng hơn về vấn đề biên giới chung giữa Ấn Độ và Trung Quốc. Tuy nhiên, các quốc gia khác trên thế giới cũng có chung mối lo ngại và một số thậm chí còn đang lên kế hoạch cấm nó ở quốc gia của họ.

Nhuoc-diem-cua-tiktok

6. Kết luận

Sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng về phân tích SWOT của TikTok, có thể nhận thấy rằng TikTok là một trong những nền tảng chia sẻ video hàng đầu thế giới. Các hạn chế của chính phủ, nhận thức về thương hiệu Trung Quốc và nội dung không phù hợp là một số vấn đề chính. Tuy nhiên, vấn đề này có thể cải thiện nếu Tiktok thể hiện một hình ảnh tốt hơn và giải quyết đc những vấn đề trên.

Tìm kiểu bài viết khác của WeWin Media:

WeWin Media
WeWin Media

WeWin Team là đội ngũ Content Creator có niềm đam mê mãnh liệt với ngành marketing nói chung và ngành quảng cáo ngoài trời nói riêng

Share:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn